Lịch sử hình thành và phát triển của container vận chuyển

Vận chuyển container hiện là cách vận chuyển hàng hóa phổ biến nhất và là trụ cột quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, nhưng vào những năm 1950, đó chỉ là một ý tưởng.

Chúng ta sẽ quay trở lại quá trình tạo ra “chiếc container đầu tiên”, nhu cầu về “con tàu container đầu tiên” và lịch sử phát triển của ngành vận tải container.

Các công-ten-nơ được chất lên “con tàu công-te-nơ đầu tiên”, Ideal-X, năm 1956 / Nguồn: Maersk/SeaLand

1766:

Mọi thứ bắt đầu vào năm 1766, khi James Brindley, một trong những kỹ sư đáng chú ý nhất của thế kỷ 18, thiết kế Starvationer, một chiếc thuyền để vận chuyển than giữa các địa điểm khai thác than ở Anh. Con thuyền có thể chở 10 container gỗ để vận chuyển than qua kênh đào Bridgewater của Anh.

1795:

Gần 30 năm sau, vào năm 1795, người Anh Benjamin Outram, một kỹ sư xây dựng, nhà khảo sát và là người tiên phong trong việc xây dựng kênh đào và đường xe điện, đã đưa ra một phát minh mà nhiều người coi là “container đầu tiên”. Mục đích của container của Outram cũng là vận chuyển than.

Những con ngựa đang kéo những thùng hàng từ các mỏ than, dọc theo đường sắt, đến các con kênh, nơi chúng được chở trên sà lan. Sau khi đến đích, chúng một lần nữa được dỡ xuống khỏi sà lan và ngựa được sử dụng để chở chúng đến đích cuối cùng. Chúng ta có thể gọi nó là “dịch vụ đa phương thức đầu tiên” trong lịch sử.

Đây là cách ngành vận tải container bắt đầu.

Những năm 1830:

Vào những năm 1830, than được vận chuyển bằng tàu hỏa. Một toa xe lửa có sức chứa bốn thùng gỗ đơn giản, sau đó được chất lên các toa xe ngựa. Mỗi toa xe chở được một container.

Những năm 1840:

Vào những năm 1840, hộp sắt xuất hiện và bắt đầu được sử dụng, bên cạnh hộp gỗ.

Thế kỷ 20:

Các mô hình khép kín cho vận tải đường cao tốc và đường sắt bắt đầu xuất hiện vào đầu thế kỷ 20. Vào khoảng thời gian này, trước Chiến tranh thế giới thứ hai, các nguyên mẫu container nguyên thủy khác nhau bắt đầu xuất hiện ở nhiều nước châu Âu.

1927:

Năm 1927, chúng ta thấy việc đóng gói hành lý của hành khách trên một chuyến tàu sang trọng giữa London, Vương quốc Anh và Paris, Pháp vào bốn container.

1934:

Sinh ra ở Bắc Carolina, Malcolm McLean (1913-2001) tốt nghiệp trung học năm 1931, sau đó ông làm việc vài năm để quyên góp tiền mua một chiếc xe tải cũ. Năm 1934, McLean thành lập công ty vận tải đường bộ của riêng mình, công ty này sẽ sớm vận hành 5 chiếc xe tải.

Malcolm-McLean / Nguồn: Maersk

1937:

Năm 1937, Malcolm McLean nhìn thấy những người công nhân bến tàu đóng gói và dỡ hàng trong vài giờ và cho rằng việc này thật lãng phí thời gian và tiền bạc.

1950:

Đến năm 1950, công ty của Malcolm McLean đã phát triển với 1.750 xe tải, trở thành công ty lớn thứ năm ở Mỹ trong lĩnh vực này.

Cho rằng việc áp dụng các hạn chế về trọng lượng và thuế đối với vận tải hàng hóa bắt đầu vào khoảng năm 1950 và việc phạt tiền không phải là điều bất thường đối với các tài xế của công ty ông, McLean đã nghĩ đến việc phát triển một chiếc xe đầu kéo container kích thước tiêu chuẩn có thể chất hàng trăm chiếc lên tàu.

Điều này có nghĩa là ngừng hoạt động hầu hết các xe tải và sử dụng tàu để vận chuyển hàng hóa đến các bến xe tải khác nhau tại các cảng thành phố, do đó sẽ nhận được ít tiền phạt hơn.

1955:

Bước tiếp theo của McLean là bán doanh nghiệp vận tải đường bộ của mình vào năm 1955 và vay một khoản mà ông sẽ sử dụng một phần để mua một công ty vận chuyển, tên là Pan-Atlantic Steamship Company, công ty đã có quyền cập cảng ở một số thành phố cảng phía đông Hoa Kỳ.

McLean bắt đầu thử nghiệm các biến thể thùng chứa khác nhau, tạo ra mô hình nguyên thủy được gọi là container cho đến tận ngày nay. Tuy nhiên, không giống như các container 20′ và 40′ hiện đại, container này dài khoảng 11 mét. Đó là một giải pháp tiêu chuẩn, bền, có thể xếp chồng lên nhau, dễ dàng đóng và xuất hàng.

Không có gì ngạc nhiên, những container này cần một con tàu phù hợp để có thể chở chúng.

Vì lý do này, McLean đã mua một số tàu chở dầu T2 từ Thế chiến thứ hai để sửa đổi chúng sao cho chúng có thể chở 58 container và 15.000 tấn dầu.

Trong khi đó, cùng năm đó, tàu chuyên dụng container đầu tiên, Clifford J.Rodgers, đã được đưa vào sử dụng và được sử dụng để vận chuyển các container hàng hóa phi tiêu chuẩn từ các đầu tàu ở Vancouver và Skagway.
Clifford J.Rodgers dài 102,24 mét, rộng 14,33 mét và có khả năng chở các container được thiết kế đặc biệt dài 2,14 mét, với sức chở có lẽ tương đương 65-70 TEU. Con tàu có thể di chuyển với tốc độ 11,75 hải lý/giờ và được vận hành bởi 15 thành viên thủy thủ đoàn.

1956:

Thời điểm đáng chú ý nhất trong lịch sử vận ​​chuyển container là vào năm 1956, khi Pan-Atlantic Steamship Company sử dụng một trong những tàu chở dầu, Ideal X, để di chuyển container trên tuyến đường nội địa Hoa Kỳ. Vào ngày 26 tháng 4 năm 1956, Ideal X rời cảng New Jersey để đi đến Houston, chở theo những chiếc xe đầu kéo chở đầy hàng hóa.

Ngay sau đó, công ty bắt đầu nhận được đơn đặt hàng vì McLean có thể cung cấp các giải pháp vận chuyển hàng hóa với mức giá thấp hơn 25% so với chi phí tương ứng của các phương thức vận chuyển truyền thống.

Ideal X, “tàu container” đầu tiên

Sau chuyến đi đầu tiên thành công của Ideal X, McLean đã đặt hàng Gateway City, con tàu đầu tiên trên thế giới được thiết kế từ đầu để vận chuyển container.

1957:

Gateway City có sức chứa 226 container và thực hiện chuyến đi đầu tiên vào tháng 10 năm 1957, đi từ cảng New Jersey đến cảng Miami. Hàng hóa được đóng gói và bốc dỡ chỉ bởi hai người đi bờ biển với tốc độ 30 tấn một giờ.

1960:

Năm 1960, Pan-Atlantic Steamship Company được đổi tên thành Sealand Industries.

1964:

Tàu Ideal X đã bị loại bỏ ở Nhật Bản vào năm 1964 sau khi nó bị hư hại nặng trong thời tiết khắc nghiệt.

1966:

Đến năm 1966, container bắt đầu được chuyển ra khỏi Hoa Kỳ đến Hà Lan, Scotland, Việt Nam và Đông Á.

1999:

Hơn 30 năm sau, vào năm 1999, SeaLand được mua lại bởi gã khổng lồ vận tải Đan Mạch Maersk, một trong những công ty vận tải container lớn nhất thế giới cho đến nay.

Tags: , ,